Không đăng ký Bộ Công Thương có bị phạt không? Mức phạt 2026

5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều website bán hàng chạy nhiều năm mà chưa từng làm thủ tục với cơ quan quản lý thương mại điện tử, và chủ website thường chỉ nghĩ đến việc này khi có người nhắc. Bài này trả lời thẳng: không làm thì bị phạt thế nào, ai bị phạt, và nếu đang chậm thì nên xử lý theo thứ tự nào.

Tóm tắt nhanh

Có. Website tự bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến mà không thông báo có thể bị phạt 10–20 triệu đồng với cá nhân, 20–40 triệu đồng với tổ chức; sàn, nền tảng trung gian không đăng ký bị phạt 20–30 triệu đồng với cá nhân, gấp đôi với tổ chức (Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP đã sửa đổi). Nộp phạt xong vẫn phải làm thủ tục. Website chỉ giới thiệu, không đặt hàng trực tuyến thì không thuộc diện này.

Không đăng ký Bộ Công Thương có bị phạt không, nếu website thuộc diện phải làm?

Có. Đây là hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính, không phải khuyến nghị. Tuy vậy, câu hỏi đúng cần đặt trước là website của bạn có thuộc diện phải làm hay không, vì rất nhiều website không thuộc diện nào cả.

Từ ngày 01/7/2026, Luật Thương mại điện tử số 122/2025/QH15 và Nghị định 248/2026/NĐ-CP thay cho khung cũ của Nghị định 52/2013/NĐ-CP. Theo khung mới:

  • Website hoặc ứng dụng tự bán hàng, có chức năng đặt hàng trực tuyến (giỏ hàng, nút đặt mua, form đặt hàng gắn với sản phẩm và giá): phải thông báo và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi vận hành chức năng đặt hàng.
  • Sàn, nền tảng trung gian, mạng xã hội có chức năng thương mại điện tử, nền tảng tích hợp: phải đăng ký với Bộ Công Thương, chủ quản là pháp nhân.
  • Website chỉ giới thiệu, khách gọi điện, nhắn Zalo hoặc để lại thông tin để được tư vấn: không thuộc diện thông báo.
  • Gian hàng trên sàn hoặc trang bán hàng trên mạng xã hội: người bán không tự thông báo; nền tảng đã đăng ký và có trách nhiệm định danh người bán.

Các trường hợp ranh giới (landing page có form, website đặt lịch, blog gắn link tiếp thị liên kết) được phân tích riêng trong bài khi nào website không cần thông báo Bộ Công Thương.

Mức phạt cụ thể theo văn bản đang áp dụng (10/2026)

Luật Thương mại điện tử 2025 quy định nghĩa vụ, còn mức phạt vẫn nằm ở nghị định xử phạt trong lĩnh vực thương mại. Tại thời điểm cập nhật bài, văn bản đang áp dụng là Nghị định 98/2020/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi Nghị định 17/2022/NĐ-CP và Nghị định 24/2025/NĐ-CP.

Hành viCá nhânTổ chứcBiện pháp kèm theo
Website, ứng dụng bán hàng không thông báo10–20 triệu đồng20–40 triệu đồngBuộc thực hiện thủ tục; trường hợp nặng có thể bị đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi tên miền
Website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (sàn, nền tảng trung gian) không đăng ký20–30 triệu đồng40–60 triệu đồngNhư trên

Căn cứ: Điều 62 Nghị định 98/2020/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 17/2022/NĐ-CP); mức phạt với tổ chức gấp đôi cá nhân theo Điều 4 của Nghị định. Tham khảo bài tổng hợp của Bộ Công Thương. Khi có nghị định xử phạt mới theo Luật Thương mại điện tử 2025, mức phạt sẽ theo văn bản mới. Thông tin mang tính tham khảo, không thay cho tư vấn pháp lý cho trường hợp cụ thể.

Hai điểm hay bị hiểu sai:

  • Nộp phạt không thay cho thủ tục. Biện pháp khắc phục là buộc thông báo hoặc đăng ký. Website vẫn phải hoàn thiện thông tin, trang chính sách và nộp hồ sơ như bình thường.
  • “Bán ít” không phải căn cứ miễn. Quy định dựa vào chức năng của website (có đặt hàng trực tuyến hay không), không dựa vào doanh thu hay số đơn.

Ai là người bị phạt: chủ website, đơn vị làm web hay người đứng tên tên miền?

Người chịu trách nhiệm là chủ quản nền tảng, tức doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc cá nhân sở hữu và vận hành website để bán hàng. Đơn vị thiết kế website không phải chịu thay, trừ khi hợp đồng có thỏa thuận họ làm thủ tục và họ không làm, khi đó là tranh chấp hợp đồng giữa hai bên, còn với cơ quan quản lý, chủ website vẫn là người vi phạm.

Từ đó có một rủi ro ít người để ý: tên miền đứng tên đơn vị làm web hoặc một nhân viên cũ. Khi phải chứng minh ai là chủ quản, hồ sơ và thông tin trên website không khớp với chủ thể tên miền sẽ gây khó. Nên kiểm tra và chuyển tên miền về đúng tên doanh nghiệp; trang tên miền, hosting đứng tên doanh nghiệp có hướng dẫn kiểm tra.

Website vi phạm thường bị phát hiện qua những đường nào?

Không cần đoán xác suất bị kiểm tra. Những đường dưới đây là cơ chế bình thường của quản lý nhà nước và thị trường:

  • Khiếu nại của khách hàng. Khi có tranh chấp đơn hàng, khách tra cứu website trên hệ thống quản lý thương mại điện tử và phản ánh lên cơ quan quản lý. Đây là đường phổ biến nhất với website nhỏ.
  • Rà soát, kiểm tra chuyên đề của lực lượng quản lý thị trường và thanh tra chuyên ngành, nhất là với ngành hàng nhạy cảm như mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
  • Phản ánh của đối thủ hoặc người tiêu dùng khi thấy quảng cáo, giá, khuyến mại có dấu hiệu sai.
  • Kiểm tra liên quan việc khác: thuế, hàng hóa, quảng cáo. Khi đã có đoàn kiểm tra, website là một trong những thứ được xem đầu tiên.

Điểm chung: website càng quảng cáo nhiều, càng nhiều đơn, càng dễ có tranh chấp, thì khả năng bị xem xét càng cao. Tức là đúng lúc doanh nghiệp tăng trưởng thì rủi ro cũng tăng.

Những vi phạm đi kèm thường nặng hơn việc chưa thông báo

Khi một website bị xem xét, cơ quan quản lý không chỉ hỏi “đã thông báo chưa”. Các nhóm lỗi dưới đây cũng thuộc diện xử phạt trong lĩnh vực thương mại điện tử và thường đi cùng nhau:

  • Gắn logo “đã thông báo” tự tải trên mạng khi chưa được xác nhận, hoặc logo không dẫn đến trang xác nhận đúng tên miền. Đây là thông tin gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, nặng hơn về bản chất so với việc chưa làm.
  • Thiếu thông tin người bán: không có tên, mã số doanh nghiệp hoặc mã số thuế, địa chỉ, điện thoại.
  • Thiếu hoặc mơ hồ về điều kiện giao dịch: giá chưa rõ đã gồm thuế, phí vận chuyển chưa; không có chính sách đổi trả, hoàn tiền, bảo vệ thông tin cá nhân.
  • Bán hàng thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi chưa có giấy phép tương ứng.
  • Thu thập dữ liệu khách hàng qua form mà không có chính sách xử lý dữ liệu cá nhân, trong khi Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân đã có hiệu lực từ 01/01/2026.

Vì vậy, khi khắc phục, đừng chỉ nộp tờ khai. Hãy sửa nội dung website trước, rồi mới nộp.

Website đang bán hàng mà chưa thông báo: xử lý theo thứ tự nào?

  1. Xác định đúng diện. Tự hỏi: khách có đặt hàng được ngay trên website không, và bạn bán hàng của mình hay cho người khác bán. Nếu chưa cần chức năng đặt hàng trực tuyến, có thể tạm tắt giỏ hàng, chuyển sang nút gọi hoặc nhắn tin trong lúc hoàn thiện hồ sơ.
  2. Gỡ ngay logo không hợp lệ nếu đang gắn.
  3. Sửa chân trang và trang chính sách: thông tin chủ quản khớp giấy đăng ký kinh doanh; có chính sách thanh toán, vận chuyển, đổi trả, bảo vệ thông tin cá nhân, điều khoản sử dụng, cách tiếp nhận khiếu nại.
  4. Kiểm tra quy trình đặt hàng từ đầu đến cuối trên tên miền chính.
  5. Nộp hồ sơ thông báo theo hướng dẫn từng bước trong bài thủ tục thông báo website bán hàng 2026.
  6. Lưu lại bằng chứng: ngày nộp, mã hồ sơ, email trao đổi. Nếu bị kiểm tra trong lúc hồ sơ đang xử lý, đây là thông tin cho thấy bạn đã chủ động khắc phục.

Website đã có xác nhận theo khung cũ trước 01/7/2026 không bị coi là vi phạm ngay, nhưng chỉ được tiếp tục hoạt động đến hết 30/6/2027 và phải hoàn thiện theo quy định mới trong thời hạn đó. Đừng để sát hạn mới rà soát.

Nếu website thiếu nhiều nội dung hoặc giỏ hàng chưa chạy ổn, phần sửa website thường tốn công hơn phần khai hồ sơ. Khi không có người làm, có thể giao cho dịch vụ thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương (rà soát, soạn và theo dõi hồ sơ); chi phí từng phương án được so sánh trong bài phí đăng ký Bộ Công Thương. Website cần dựng lại chức năng bán hàng thì xem thiết kế website bán hàng WooCommerce.

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh bán hàng qua website có bị phạt nếu không thông báo không?

Có, nếu website có chức năng đặt hàng trực tuyến. Hộ kinh doanh bị áp dụng mức phạt như cá nhân, tức 10–20 triệu đồng với hành vi không thông báo. Điều kiện là hộ kinh doanh phải là chủ quản website và thông tin hộ phải hiển thị đầy đủ trên website.

Bị phạt rồi có phải làm lại website không?

Không nhất thiết làm lại, nhưng phải sửa những phần chưa đạt và hoàn tất thủ tục. Thường cần bổ sung thông tin chủ quản, các trang chính sách và kiểm tra lại quy trình đặt hàng. Chỉ khi website không thể thêm các nội dung này (ví dụ dùng nền tảng bị khóa giao diện) mới cần cân nhắc làm mới.

Tắt giỏ hàng trên website có tránh được nghĩa vụ thông báo không?

Có, nếu website thật sự không còn chức năng đặt hàng trực tuyến. Khi đó website trở thành website giới thiệu, khách liên hệ qua điện thoại hoặc tin nhắn. Nhưng nếu vẫn còn form đặt hàng gắn với sản phẩm và giá, hoặc đường dẫn đặt hàng ẩn vẫn hoạt động, thì về bản chất vẫn là chức năng đặt hàng.

Đã nộp hồ sơ nhưng chưa được xác nhận mà vẫn bán hàng thì có sao không?

Về nguyên tắc, website phải được xác nhận trước khi vận hành chức năng đặt hàng trực tuyến. Nếu cần tiếp tục bán trong thời gian chờ, cách an toàn là tạm nhận đơn qua điện thoại hoặc tin nhắn và bật lại giỏ hàng khi có xác nhận. Nên theo dõi email hàng ngày để bổ sung hồ sơ sớm.

Website có nhiều tên miền trỏ về cùng một nơi thì phạt theo từng tên miền không?

Nghĩa vụ gắn với từng nền tảng có chức năng đặt hàng. Nếu các tên miền phụ chỉ chuyển hướng 301 về tên miền chính, bạn chỉ vận hành một website và khai tên miền chính. Nếu mỗi tên miền là một website bán hàng riêng, mỗi website cần thủ tục riêng.

Cần người làm giúp phần này?

Mô tả ngắn nhu cầu hoặc gửi link website. Chúng tôi phản hồi bằng đánh giá cụ thể trước khi báo giá.

    Để lại một bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo